Tại sao Quy tắc Sáu túi khí có thể bị trì hoãn trong 18 tháng !!

0
Tại sao Quy tắc Sáu túi khí có thể bị trì hoãn trong 18 tháng !!

Bộ Giao thông Đường bộ & Đường cao tốc đã đề xuất trang bị bắt buộc sáu túi khí trên ô tô sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 10 năm 2022. Tuy nhiên, đề xuất này có thể bị trì hoãn tới 18 tháng. Điều này là do rất nhiều khó khăn kỹ thuật trong ngành công nghiệp ô tô và thêm vào đó là lo ngại về việc tăng giá ô tô.

Đây là báo cáo chi tiết về thông báo dự thảo và những ảnh hưởng sau đó.

Dự thảo thông báo cho Sáu túi khí

Bộ đã ban hành dự thảo thông báo vào tháng Giêng, nói rằng tất cả các xe ô tô trong nước phải được trang bị sáu túi khí. Các nhà sản xuất đã phải tuân thủ thông báo và tuân theo các hướng dẫn được đề xuất trước ngày 1 tháng 10 năm 2022. Tuy nhiên, khung thời gian sáu tháng mà luật phải được thông qua về thông báo, đã trôi qua. Điều này có nghĩa là thông báo có thể được Bộ ban hành lại và nó chỉ có thể được thực hiện vào tháng 4 năm 2024.

Thực tế của ngành

Mặt khác, một số nguồn tin trong ngành tiết lộ rằng không có đủ năng lực sản xuất túi khí trong nước. Đây được coi là lý do chính dẫn đến sự chậm trễ trong việc thực hiện các hướng dẫn. Nếu tất cả ô tô trong nước bắt buộc phải trang bị 6 túi khí, thì công suất sản xuất sẽ phải tăng lên 18 triệu chiếc mỗi năm. Con số này gấp ba lần nhu cầu thực tế ngay bây giờ.

Hiện tại, quy mô thị trường xe du lịch Ấn Độ dao động khoảng 3 triệu chiếc. Thông báo Túi khí kép có hiệu lực vào tháng Giêng năm nay đã nâng tổng công suất yêu cầu lên khoảng 6 triệu đơn vị túi khí. Ước tính khoảng 15% trong số tất cả các PV cũng đã được trang bị 6 túi khí, tương đương với 8 triệu đơn vị túi khí.

Nếu 85% thị trường PV còn lại chuyển sang sử dụng 6 túi khí, thì sẽ có thêm yêu cầu đối với 10 triệu túi khí. Nhu cầu gia tăng này sẽ đòi hỏi các nhà cung cấp phải nâng cấp sản xuất của họ lên 18 triệu đơn vị túi khí để phục vụ cho toàn bộ thị trường.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành nói rằng họ không có khả năng sản xuất ngay cả 6 triệu chiếc túi khí. Rất nhiều thành phần để làm túi khí hiện cũng đang được nhập khẩu. Các hướng dẫn mới cũng yêu cầu mở rộng năng lực sản xuất và nội địa hóa sản xuất túi khí. Ngay cả khi các nhà sản xuất linh kiện đầu tư để tăng năng lực sản xuất, thì cũng không thể đáp ứng được nhu cầu gia tăng này trong một khung thời gian ngắn như vậy.

Tăng chi phí sẽ làm tăng giá xe bốn bánh

Nhiệm vụ sáu túi khí có thể là một công việc kinh doanh tuyệt vời cho các nhà cung cấp hệ thống an toàn trong nước. Nhưng cũng có những lo ngại về việc tăng chi phí và những thách thức về kỹ thuật trong quá trình thực hiện. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng của thị trường xe du lịch. Phân khúc ngân sách, bắt đầu với các mô hình thị trường đại chúng như, Maruti Suzuki Alto, & Renault Kwid ở cấp độ đầu vào, cho đến những mẫu xe gia đình phổ biến như Wagon R, & Tata Tiago đều sẽ bị ảnh hưởng bởi sự tăng giá.

Cần lưu ý rằng những chiếc xe này chiếm thị phần lớn trong thị trường xe hơi Ấn Độ nhạy cảm về giá. Điểm bán hàng độc nhất của họ là tính di động giá cả phải chăng mà họ cung cấp. Nhiệm vụ 6 túi khí sẽ yêu cầu tái thiết kế các cấu trúc bên thân của chúng và trong một số trường hợp, là sự phát triển dựa trên nền tảng sản xuất của chúng. Những thay đổi này sẽ lần lượt làm tăng thêm chi phí của những chiếc xe này.

Tổng chi phí của hệ thống 6 túi khí ước tính dao động từ 12.500 yên – 15.000 yên. Nhưng vào thời điểm chiếc xe đến tay khách hàng cuối cùng, giá thực tế sẽ tăng lên gấp hai đến ba lần, do chịu nhiều loại thuế bao gồm cả thuế đường bộ.

Đối với các nhà sản xuất ô tô, việc tăng giá này không phải là vấn đề đáng lo ngại hơn là thời gian triển khai các hệ thống. Nhiệm vụ túi khí kép đã có hai năm để được thực hiện. Nhưng giờ đây, hệ thống 6 túi khí sẽ cần nhiều thời gian hơn trước.

Tầm quan trọng của Dây an toàn đối với Túi khí trong An ninh Hành khách

Hệ thống 6 túi khí hiện đang nhận được nhiều lời chỉ trích từ tất cả các góc. Các chuyên gia cho rằng có một giải pháp thay thế dễ dàng hơn để đảm bảo an toàn cho ô tô. Họ nói, hệ thống cảnh báo thắt dây an toàn, đi kèm với túi khí kép là một cách tiết kiệm để đảm bảo an toàn cho hành khách.

Hệ thống 6 túi khí có thể gặp phải các vấn đề nghiêm trọng nếu không bắt buộc thắt dây an toàn trên ô tô. Dây an toàn tạo thành Hệ thống hạn chế chính trên ô tô, trong khi túi khí tạo thành Hệ thống hạn chế bổ sung (SRS). Các túi khí hỗ trợ thắt dây an toàn của người ngồi trong xe để giúp tránh các tác động xấu do tai nạn truyền sang cơ thể của họ. Ngoài ra, túi khí chỉ hoạt động hiệu quả nếu người ngồi trên xe được thắt dây an toàn ngay từ đầu. Do đó, dây an toàn cần thiết hơn so với hệ thống túi khí đắt tiền trên ô tô.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng bắt buộc trang bị nhắc nhở thắt dây an toàn cho tất cả các ghế ngồi phía trước phía sau trên ô tô có thể là một động thái tốt hơn. Đây có thể là một bước gia tăng, chi phí thấp và hiệu quả hơn so với nhiệm vụ 6 túi khí.

Vậy bạn nghĩ như thế nào? MoRTH có đang gửi các tín hiệu hỗn hợp với độ trễ tiềm ẩn này không? Bạn có nghĩ nếu động thái này sẽ đặt mọi người vào vị trí có thể mất an toàn?

bài viết tương tự

Leave a Reply