Mahindra bán phần lớn cổ phần của xe máy Peugeot!!

0
Mahindra bán phần lớn cổ phần của xe máy Peugeot!!

Gã khổng lồ ô tô Ấn Độ đã lọt vào danh sách liên doanh, liên kết và thâu tóm trước đại dịch. Trong vài năm qua, công ty đã phải đối mặt với nhiều kết quả khác nhau với các khoản đầu tư của mình. Mặc dù công ty đã thâm nhập thành công vào thị trường ô tô của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, nhưng cũng có một số thất bại. Trong một diễn biến gần đây, công ty đã quyết định bán phần lớn cổ phần của Peugeot Motorcycles. Thật thú vị, Mahindra đã đầu tư vào liên doanh vì tin rằng các cơ sở sản xuất và chuyên môn của công ty có thể giúp mở rộng dấu ấn toàn cầu của xe hai bánh Mahindra. Tuy nhiên, kết quả không diễn ra như mong đợi của công ty Ấn Độ.

Trong một diễn biến gần đây, công ty cổ phần tư nhân lớn của châu Âu Mutares SE & Co đã đưa ra một đề nghị ràng buộc không thể hủy ngang cho Mahindra & Mahindra, để bán 50% vốn cổ phần và 80% cổ phần kiểm soát của họ trong Peugeot Motorcycles (PMTC). Tuy nhiên, Mahindra sẽ vẫn là đồng cổ đông trong những năm tới, bất chấp việc bán cổ phần kiểm soát của mình.

Mahindra Two Wheelers Europe, một công ty con của Mahindra & Mahindra (M&M) của Ấn Độ đã mua Peugeot Motorcycles từ Groupe PSA vào tháng 10 năm 2019. Thậm chí trước đó, Mahindra Two Wheelers Europe đã mua 51% cổ phần trong PMTC từ PSA Group vào tháng 1 năm 2015 , với mục đích phát triển kinh doanh của họ.

Tác động đến hoạt động kinh doanh của Mahindra & Peugeot Motorcycles

Động thái mới này sẽ giúp Mahindra thoát khỏi mảng kinh doanh xe hai bánh ở châu Âu và thoái vốn khỏi các mảng kinh doanh không cốt lõi. Tuy nhiên, công ty sẽ vẫn là đồng cổ đông để hỗ trợ ra mắt sản phẩm mới. Hiện tại, có vẻ như dòng vốn mới cho công ty Ấn Độ sẽ giúp tập trung vào các chức năng kinh doanh cốt lõi của công ty là phương tiện tiện ích. Việc phát triển một thương hiệu con điện mới của Mahindra ngoài Mahindra điện cần rất nhiều vốn và kỳ vọng là số tiền thoái vốn sẽ trực tiếp chuyển vào kho bạc của nhánh kinh doanh công nghệ mới ra mắt này của công ty. Hơn nữa, công ty cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trong phân khúc SUV từ Tata và các tập đoàn đa quốc gia khác như Suzuki, Toyota và Huyndai. Giao dịch kinh doanh này sẽ bổ sung thêm một khoản tiền cho những nỗ lực của công ty.

Mutares SE & Co KGaA là một công ty cổ phần tư nhân có trụ sở tại Munich với sự hiện diện trên khắp châu Âu. Giao dịch cho thỏa thuận mới giữa các bên dự kiến ​​sẽ kết thúc vào quý 1 năm 2023.

Peugeot Motorcycles là một liên doanh thành công ở Pháp và khắp châu Âu. Nó có cơ sở sản xuất riêng tại Mandeure, Pháp và có hơn 3.000 điểm bán hàng trên khắp châu Âu. Công ty tạo ra doanh thu khoảng 140 triệu € mỗi năm, với việc bán xe tay ga hai và ba bánh.

Thỏa thuận mới này sẽ giúp Peugeot có những khoản đầu tư mới và đa dạng hóa đội xe của mình. Thương hiệu Peugeot có thể mong đợi một bước tiến lớn sau khi Mutares tiếp quản. Công ty có một hồ sơ theo dõi lâu đời về các công ty chuyển đổi trên khắp châu Âu.

Vậy bạn nghĩ như thế nào? Liệu công ty Ấn Độ có hối hận về quyết định rút lui của mình trong tương lai hay đây là thời điểm thích hợp để Mahindra thoái vốn và rút lui khỏi thị trường?

bài viết tương tự

Leave a Reply